bimatdothai‎ > ‎

CÓ THỂ HỌC ĐƯỢC TINH THẦN CỦA NGƯỜI DO THÁI

đăng 06:36, 8 thg 9, 2013 bởi vansanh. com

Chào cả nhà yêu quý, sáng nay ad dậy rất sớm và có một vài thông tin thú vị muốn chia sẻ cùng cả nhà.
Chúc cả nhà một ngày làm việc vui vẻ.

Dưới đây là vài thông điệp của ad

Một học giả Mỹ, Tiến sĩ Ron Whittaker, từng viết: "Sáng tạo là cái không thể học được, nhưng bạn có thể học một số quy tắc để làm cho óc sáng tạo của bạn nảy nở".

Tương tự, tinh thần kinh doanh dường như là phẩm chất "trời cho" một số dân tộc trên thế giới, nhưng người Việt cũng có thể học một số quy tắc để tinh thần kinh doanh của chúng ta phát triển.

Ở một diễn đàn trên mạng trao đổi về người Do Thái, hồi tháng 3, một bạn trẻ Việt Nam đã đặt câu hỏi: "Người Việt cũng giống Do Thái ở một số điểm như khôn ngoan, chăm chỉ kiếm tiền, sống ở nhiều nơi trên thế giới v.v... Nhưng về khả năng làm ăn khuynh đảo cả thế giới thì khoảng cách còn rất xa. Vì sao người Do Thái giỏi thế nhỉ?".

Quả thật, trong danh sách những nhà kinh tế được giải Nobel Kinh tế học, người gốc Do Thái chiếm hơn một phần ba, với những tên tuổi nổi tiếng toàn thế giới như Milton Friedman, Paul Samuelson, Joseph Stiglitz (đã từng sang Việt Nam)…

Người Do Thái được coi như những nhà buôn tài ba. Họ chiếm vị trí thống trị về kinh tế ở Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới. Người Hoa cũng vậy, luôn có những doanh nhân gốc Hoa giàu có ở bất kỳ một nước châu Á nào, từ Ấn Độ cho tới Singapore và Việt Nam.

Người ta cho rằng, sở dĩ như thế là vì các dân tộc Do Thái, Ảrập, Trung Hoa có tinh thần kinh doanh bẩm sinh. Nghe trừu tượng, nhưng tinh thần kinh doanh bắt đầu và phát triển với những biểu hiện hết sức cụ thể, như tâm lý thích độc lập, tự do (mà yêu tự do là tiền đề của xu hướng ham sáng tạo, nghĩ ra cái mới); không coi tiền là cái gì nhạy cảm và khó nói, thậm chí thích kiếm tiền và tiêu tiền một cách xứng đáng; không sợ mạo hiểm.
Ad
Comments