bimatdothai‎ > ‎

Tỷ phú của học vấn Michael Bloomberg

đăng 05:39, 8 thg 9, 2013 bởi vansanh. com
Michael Bloomberg là một trong những người giàu nhất thế giới, tỷ phú quyền lực nhất hành tinh, tỷ phú kinh doanh tri thức… Một trong những bí quyết thành công của nhà tỷ phú này chỉ gói gọn trong bốn chữ “B”. 

Tỷ phú của học vấn

Michael Bloomberg là một doanh nhân Do Thái thành đạt, có một nền tảng học vấn hoàn hảo.

Sinh ra trong một gia đình bình dân, ông sớm được tiếp xúc với sách vở thông qua cửa hàng sách nơi cha ông làm việc. Năm 1964, Bloomberg lấy bằng kỹ sư điện tại Đại học Johns Hopkins và sau đó 2 năm, với tấm bằng cao học quản trị kinh doanh của trường Đại học Harvard danh tiếng, ông dễ dàng kiếm được một chỗ làm việc ở Phố Wall.

Từ chỗ đứng ban đầu này, ông đã vạch kế hoạch cho con đường thăng tiến của mình. Bước thứ nhất, Bloomberg nhảy qua Công ty Salomon Brothers. Gần 9 năm sau, công ty này đổi chủ và ông bị gạt ra rìa. Tuy bị thất nghiệp, nhưng Bloomberg đã đủ độ “chín” để đương đầu với sóng gió.

Michael Bloomberg thành lập công ty Bloomberg LP với số tiền bán cổ phiếu của Salomon Brothers. Sau này, người ta vẫn nhắc đến năm 1981 như là năm khai sinh ra một người khổng lồ trong giới truyền thông với những thông tin nóng hổi và đáng tin cậy trong giới kinh doanh và tài chính.

Bloomberg LP giờ đây đã trở thành một kênh thông tin tài chính lớn nhất và đáng tin cậy nhất trên thế giới, vượt qua cả những ông trùm trong lĩnh vực này như Thomson Corporation, FactSet Research System hay Capital IQ.

Bốn “B” = thành công

Trong buổi nói chuyện mới đây tại trường Dartmouth College ở thành phố Hanover tiểu bang New Hampshire, Michael Bloomberg đã chỉ cho các sinh viên ngôi trường này bốn bước đơn giản để đi đến thành công.

Độc lập (Be independent).

Bloomberg đưa ra một ý tưởng hết sức táo bạo cho các sinh viên rằng hãy phớt lờ hai từ “Dân chủ” và “Cộng hòa” mà hãy suy nghĩ thực sự độc lập. Đồng thời cũng nên chia sẻ với nhau những sáng kiến và ý tưởng tốt.

Sáng tạo (Be inovative).

Bloomberg đã kể lại giai thoại về việc ông bị sa thải vào năm 1981 và điều đó đã trở thành sức mạnh giúp ông khai sinh ra một Bloomberg LP như hiện nay.

"Sống tốt là sự trả thù tốt nhất". Đây được coi là một phương châm sống của Bloomberg và ông cũng nhấn mạnh với các sinh viên có mặt trong buổi nói chuyện: "Không bao giờ được quên điều đó".

Rộng lượng (Be generous).

Một lời khuyên nữa mà Bloomberg chia sẻ là tầm quan trọng của công việc từ thiện. Điều này đặc biệt quan trọng trong giới kinh doanh và doanh nghiệp.

Từ thiện có thể là chiếc chìa khóa để kết nối những tấm lòng và kết nối những điều mà chúng ta không thể ngờ tới. Chắc chắn đó là những điều hết sức có lợi và có ý nghĩa.

Chuẩn bị sẵn sàng (Be prepared).

Michael Bloomberg đắc cử Thị trưởng thành phố New York, Mỹ vào năm 2001. Đến nay, Bloomberg đã đảm nhiệm vị trí này ở nhiệm kỳ thứ ba.

Vị thị trưởng đáng kính này đã khuyến cáo các sinh viên rằng: “Con đường sự nghiệp của mỗi người không phải lúc nào cũng như ta dự định. Nhưng điều đó không có nghĩa là các bạn không chuẩn bị đường đi cho nó”.

Bằng chính con đường mà mình đã đi, Bloomberg bật mí: “Nếu các bạn muốn hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ công chúng thì trước tiên hãy trở thành một tỷ phú”.

Nguon VietBao

Comments