có thể vô hiệu hóa virus như coronavirus trong 5 phút


Một kỹ sư y sinh đã tạo ra một mặt nạ phủ muối mà theo ông có thể vô hiệu hóa virus như coronavirus trong 5 phút


Khẩu trang y tế có thể cảm thấy gần như không thể giữ đúng cách. Người đeo liên tục chạm vào chúng để điều chỉnh, di chuyển chúng để gãi mặt và thường xuyên tháo chúng ra và đặt chúng trở lại.

Tất cả những hành động đó có thể giúp vi trùng trên bề mặt của mặt nạ xâm nhập vào cơ thể bạn. Các chuyên gia nói rằng đối với hầu hết mọi người bên ngoài Vũ Hán, Trung Quốc, mặt nạ không có khả năng bảo vệ bạn khỏi sự bùng phát của coronavirus hiện tại, ví dụ. Nhưng Hyo-Jick Choi, một kỹ sư y sinh và giáo sư tại Đại học Alberta, Canada, nói rằng ông có một giải pháp tiềm năng: Một mặt nạ có thể tiêu diệt mầm bệnh có hại, thay vì chỉ chặn chúng. Thành phần bí mật là muôi ăn.

Mặt nạ được nhìn thấy tại một cửa hàng ở East Palo Alto, California, vào ngày 26 tháng 1 năm 2020.

Bởi vì cấu trúc phân tử của muối là tinh thể, các góc cứng, sắc nhọn của nó có thể xuyên qua virus, khiến chúng không thể tồn tại được, Choi nói.

Nhóm của ông đã thử nghiệm mặt nạ phủ muối trong phòng thí nghiệm trong vài năm qua và phát hiện ra rằng chúng có thể làm bất hoạt ba chủng virut cúm


Họ nghĩ rằng công nghệ trung hòa mầm bệnh có thể cải thiện đáng kể các nỗ lực phòng chống bệnh truyền nhiễm và hy vọng sẽ đưa mặt nạ ra thị trường trong vòng 18 tháng tới.
Mặt nạ phủ muối hoạt động như thế nào

Virus và mầm bệnh khác truyền qua không khí; trong các giọt như nước bọt hoặc đờm do ho, hắt hơi, nói hoặc thở; hoặc trên bề mặt.

"Các giọt mang coronavirus, bị trục xuất khỏi ho, hắt hơi, nói hoặc thở, có thể ở trên bề mặt của mặt nạ", Choi nói với Business Insider. "Thách thức kỹ thuật lớn nhất của mặt nạ phẫu thuật và mặt nạ n95 hiện nay là chúng không thể tiêu diệt virus trên bề mặt của chúng, điều này làm tăng cơ hội lây truyền tiếp xúc."

Nhưng khi một giọt mang virus gặp phải mặt nạ được bọc trong dung dịch muối của Choi's, anh nói, nó bắt đầu hấp thụ muối. Sau đó, một khi chất lỏng bay hơi, tất cả những gì còn lại là virus và muối kết tinh - cắt qua virus, vô hiệu hóa nó.


Quá trình này mất nhiều thời gian để nước bay hơi, Choi nói.

Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm của mình, ông nói thêm, "virus không hoạt động trong vòng năm phút và tất cả đã bị tiêu diệt trong vòng 30 phút".
Các thí nghiệm thất bại đã tạo ra một ý tưởng cho mặt nạ mới

Choi cho biết anh đã có ý tưởng cho mặt nạ phủ muối từ thất bại của một thí nghiệm khác.

Ông đã cố gắng phát triển vắc-xin bằng miệng dễ dàng hơn so với tiêm ngừa. Là một phần của quá trình đó, một dạng virus yếu đã được trộn vào dung dịch đường. Nhưng cấu trúc của đường cứ cắt các hạt virus mở ra, khiến vắc-xin không hiệu quả.

"Sự hình thành tinh thể trong các công thức dựa trên đường làm mất ổn định vắc-xin", Ilaria Rubino, sinh viên tiến sĩ của Đại học Alberta trong nhóm phòng thí nghiệm của Choi's, nói với Business Insider trong email. "Chúng tôi tự hỏi: Liệu sau đó tinh thể tái phát triển của muối có thể làm bất hoạt virus?" 

Hyo-Jick Choi và Ilaria Rubino tại Đại học Alberta. Hyo-Jick Choi

Nhóm bắt đầu phát triển một lớp phủ màng muối và áp dụng nó cho các sợi của bộ lọc mặt nạ. Sau đó, họ xây dựng và thử nghiệm các nguyên mẫu.


Choi hiện có bằng sáng chế tạm thời về công nghệ.
Choi nói rằng công nghệ này có thể mở rộng thương mại

Rubino cho biết sự đơn giản của giải pháp phủ muối giúp dễ dàng tích hợp vào các quy trình sản xuất mặt nạ hiện có.

"Một trong những lợi thế của công nghệ của chúng tôi là nó không phức tạp, nhưng nó rất mạnh mẽ", cô nói. "Điều này sẽ đòi hỏi đầu tư vốn rất thấp và vật liệu (muối) là không tốn kém."

Cô nói thêm rằng nhóm hy vọng sẽ hợp tác với các công ty để bắt đầu sản xuất các thiết bị thương mại trong vòng hai năm.

"Điều này cũng có nghĩa là mặt nạ phủ muối có thể được dự trữ để chuẩn bị cho đại dịch và dịch bệnh," Rubino nói. "Chúng có thể dễ dàng được sử dụng tại thời điểm bùng phát, bất kể bệnh là gì."
 Theo businessinsider
Comments