Phóng sanh cá, chim để giải nghiệp ???

đăng 07:43, 20 thg 1, 2014 bởi vansanh. com   [ đã cập nhật 17:26, 17 thg 4, 2015 ]

Có lần Kusala theo đoàn phóng sanh về tận dưới miền Tây để thả cá, được biết số tiền mua cá phóng sanh lần này gần 150 triệu đồng. http://goo.gl/Zk7tgs


Sau khi quý Thầy làm lễ xong, thì mọi người xúc cá thả xuống giữa dòng 
sông nước chảy xiếc. Kusala đứng nhìn những con cá nhốt trong thùng tự nhiên trong lòng cảm thấy sợ sợ vì số lượng cá quá nhiều mà lâu nay mình chưa từng nhìn thấy. Có con thì bị trầy xước, có con bị ngợp thở, đứng nhìn những con cá này mà lòng mình cảm thấy xót xa và thương chúng nó làm sao. Không biết trong lòng chúng nó có vui sướng hay buồn trước khi nó được những tấm lòng từ bi chuẩn bị thả nó ra khỏi cái thùng? Không biết nó cảm ơn hay oán hận những tấm lòng từ bi này khi họ đã đặt hàng mua nó rồi bây giờ đem thả ra giữa dòng nước chảy? Chắc hẳn nó cũng có một ước mơ là được một cuộc sống bình yên nơi nó sinh ra, nó cũng không bao giờ muốn những con người này đi tìm bắt nó, rồi bán cho một con người khác mua nó để mang danh nghĩa là cứu nó, phóng sanh nó. Nó cũng không biết là những kẻ sau khi mua nó về đem phóng sanh có thể cầu nguyện được sự sống lâu, khoẻ mạnh hay không? Nhưng nó cũng cảm nhận được sự đau khổ mà con người đã hành hạ nó.

Không biết với số tiền 150 triệu đồng mua cá phóng sanh này có thể giúp người ta được khoẻ mạnh hay sống lâu thêm được bao nhiêu tuổi, nhưng trước mắt họ đã tiếp tay giúp cho những kẻ đi sát sanh có được một số lượng tiền khá lớn, và tạo điều kiện cho người ta sát sanh càng nhiều. Do vậy, đối với những trường hợp này thì phóng sanh càng nhiều có nghĩa đã sát sanh càng nhiều. 

Phóng sanh là một điều rất tốt nhưng đâu có phải nhất thiết mua cá mua chim phóng sanh, một con người đang gặp hoạn nạn đói khổ mình cho họ một bát cơm là đã phóng sanh rồi, một con người đang lầm đường lạc lối mình hướng dẫn họ quay về với chánh đạo là phóng sanh rồi, đừng làm người đau khổ hoặc lo sợ là đã phóng sanh rồi... Giá như 150 triệu đồng này có thể đem vào bệnh viện để giúp đỡ, cứu sống những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn thì phước báu vô cùng.

Điều phóng sanh tốt nhất mà không cần phải bỏ ra một số tiền lớn, mà còn có công đức rất lớn là NGƯỜI NGƯỜI ĂN CHAY, NHÀ NHÀ ĂN CHAY. 

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT
 
Kusala
  

Comments