Chớ tin ứng dụng biến màn hình thành sạc pin

đăng 23:30, 16 thg 10, 2012 bởi vansanh. com   [ đã cập nhật 23:39, 16 thg 10, 2012 ]

(VnMedia) - Khi smartphone bùng nổ với số lượng người dùng ngày càng nhiều, kẻ lừa đảo càng có nhiều mánh lới tấn công tinh vi hơn, thâm chí còn không thể tin nổi. Đó là ứng dụng lừa đảo biến màn hình thành bộ sạc pin.

Hầu hết người dùng smartphone biết rằng, CPU nhiều lõi, màn hình LCD lớn và sáng, cùng một số ứng dụng chạy thường xuyên là yếu tố ngốn pin nhiều của smartphone. Do đó, họ thường tìm kiếm các ứng dụng giúp quản lý nguồn pin và thông báo khi pin yếu. Tuy nhiên đã xuất hiện một số ứng dụng có tác dụng quá mức tưởng tượng. Đó là ứng dụng có thể biến màn hình của điện thoại thành bộ phận sạc năng lượng mặt trời.

Symantec đã phân tích sâu hơn về loại ứng dụng này trong bản báo cáo Intelligence Report tháng này. Ứng dụng này tự cho là có thể chuyển đổi màn hình thiết bị của bạn thành một tấm pin năng lượng mặt trời để sạc pin của máy khi đưa ra ngoài trời nắng, nhưng thực chất là để ăn cắp dữ liệu danh bạ từ điện thoại của bạn.Theo Symantec, tin tặc sử dụng một công cụ dựa trên PHP được dùng thường xuyên để kiểm soát và điều chỉnh cấu hình của những máy chủ web này.

Công cụ này có thể chạy mã PHP bất kỳ, thực thi liên tục (bruteforce) việc truyền file và thâm nhập các tài khoản của cơ sở dữ liệu, thậm chí nó còn cho phép truy cập nhanh tới những file cấu hình của máy chủ web để những kẻ tấn công có thể chỉnh sửa file đó nhằm phục vụ cho những nhu cầu đen tối của chúng. Tội phạm mạng còn có thể dễ dàng che dấu đoạn mã độc của chúng, khiến sự hoạt động của mã độc khó bị phát hiện ngay cả khi các nhà quản trị máy chủ nhìn thấy.

Hơn nữa, công cụ này còn được sử dụng để tạo ra những trang web phát tán thư rác hay những trang khai thác hosting nhằm tấn công những máy tính khác. Theo đó, tỷ lệ thư rác trong tổng số lưu lượng email phát sinh của Việt Nam tăng 2,3% so với tháng 8/2012, lên tới mức 73.4% trong tháng 9/2012. Tỷ lệ các virus ẩn trong email trong tổng lưu lượng email tại Việt Nam tăng tới 1/246,1 email trong tháng 9/2012, so với 1/349 trong tháng 8/2012.


Tuệ Minh - (Theo PCW)

Comments