Làm thế nào để bán điện thoại cũ giá tốt?

đăng 01:58, 12 thg 11, 2012 bởi vansanh. com


Làm thế nào để bán điện thoại cũ giá tốt?

Khi bán bất cứ thứ gì, mục đích chủ yếu của bạn là thu được giá trị cao nhất đối với sản phẩm đó. Tất nhiên đây là giá trị tương xứng, hợp lý chứ không phải là bằng cách nào đó mà được giá khác thường.

Điện thoại di động là một trong những thiết bị được mua bán nhiều nhất bởi đây là món đồ sử dụng cá nhân, tiện "đút túi" hàng ngày, gắn liền với cuộc sống, công việc và rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại. Với tần suất ra mắt các mẫu điện thoại mới lớn như hiện nay, nhu cầu thay đổi điện thoại của mỗi người cũng tăng lên. Người bán điện thoại thì có nhiều lý do, bán để chạy theo công nghệ, bán vì cần một khoản tiền gấp, bán để chuyển sang trải nghiệm một chiếc máy khác…

Bài viết này sẽ đưa ra một vài lưu ý giúp bạn bán được chiếc điện thoại cũ với giá tốt nhất.

Sao lưu dữ liệu

Đây là việc làm trước tiên khi bạn muốn bán điện thoại cũ. Những thông tin, dữ liệu trên máy của bạn cần được sao lưu và cất giữ ở một nơi khác. Sau đó xóa hết các dữ liệu, thông tin cá nhân trên chiếc máy muốn bán để tránh phiền phức sau này.

Thông tin chính xác, trung thực

Bạn cần đảm bảo thông tin sản phẩm được rao bán một cách chính xác, trung thực, đầy đủ, giúp người đang tìm hiểu mua thấy sự tin tưởng, đánh giá được phần nào về sản phẩm đó. Cần tránh những thông tin thiếu minh bạch, không rõ ràng, không đầy đủ vì khi gặp mua trực tiếp lúc đó người mua sẽ nhận ra khiến hai bên đều mất thời gian, công sức đồng thời mất uy tín của người bán hàng.

Phụ kiện và hộp

Hộp đi kèm máy thường có thông tin serial trùng với thân máy, ngoài ra trên vỏ hộp còn có thông tin phụ kiện đi kèm, nguồn gốc hoặc tem xuất xứ. Nếu chiếc điện thoại của bạn là hàng công ty, còn đầy đủ giấy tờ mua bán, hộp, phụ kiện và thẻ bảo hành (kể cả đã hết hạn) thì món đồ của bạn sẽ cho cảm giác có thông tin về nguồn gốc sản phẩm, thời gian sử dụng và được tin tưởng hơn so với việc không có phụ kiện.

Đối với những máy có giá trị lớn hoặc phụ kiện đặc thù đắt, ví dụ như iPhone thì phụ kiện đi kèm rất quan trọng. Phụ kiện iPhone chính hãng thường có giá đắt nếu mua riêng bên ngoài trong khi phụ kiện "không chính hãng" thì không đảm bảo chất lượng khi sử dụng.

Do đó, ngay khi mua máy về, bạn nên cất giữ/sử dụng cẩn thận các phụ kiện kèm theo máy để phòng khi cần bán lại sẽ được giá tốt hơn.

Bảo vệ và sử dụng máy đúng cách

Với người mua, chắc chắn họ sẽ để ý kỹ đến việc máy của bạn có bị nứt vỡ không, máy đã bị mở ra sửa chữa chưa, các ốc vít hoặc tem có bị toét ra không, sau đó là kiểm tra các phần mềm và ước thời gian pin trong quá trình test máy. Chiếc máy của bạn nếu có ngoại hình đẹp và các chức năng hoạt động ổn định, thời lượng pin hợp lý thì đây là ưu điểm trong cuộc mua bán. Ngoại thất đẹp không phải là việc bạn thay một bộ vỏ mới trước khi bán mà chỉ cần bạn biết cách vệ sinh, tránh bụi bẩn bám cặn. Vỏ mới mà thường là vỏ lô thì rất dễ bị nhận ra vì chất lượng gia công và chất liệu nhựa. Người sử dụng sẽ thích hơn bộ vỏ gốc của máy nên bạn chỉ cần cẩn thận trong quá trình sử dụng là được. Trước khi bán máy bạn nên dùng dung dịch lau rửa chuyên dụng để đánh bóng các bề mặt.

Việc sử dụng pin thì bạn cần chú ý ngay từ khi mua máy mới cứng, theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì nên sạc ít nhất 3 lần đầu tiên với thời gian khoảng 8 tiếng mỗi lần để giúp các cell pin hoạt động hết công suất, tránh bị chai, phù. Trong quá trình sạc không nên sử dụng thiết bị để làm việc vì có thể dẫn đến nóng bất thường và chu trình nạp xả không đều khiến pin mau chai, dễ hao năng lượng.

Những chiếc điện thoại có bàn phím cứng thì cần chú ý sử dụng nhẹ nhàng, hạn chế làm mờ chữ số. Đối với những máy có ít phím cứng (thường là điện thoại cảm ứng) thì việc bảo vệ màn hình lúc này rất quan trọng. Màn hình là phụ kiện đắt nhất của chiếc điện thoại nên cần tránh các tác động mạnh như va đập, cọ xát, rơi vỡ. Nên dán màn hình ngay khi mua máy về.

Thời điểm, nhu cầu thị trường

Nếu bạn bán điện thoại vào thời điểm lúc nó vẫn hot, nhu cầu nhiều thì sẽ được giá cao. Tùy từng thời điểm, bạn cần xác định được mức giá tương đối của chiếc điện thoại mình cần bán. Kết hợp với việc lang thang Internet và các diễn đàn mua bán trao đổi điện thoại để tham khảo đưa ra mức giá hợp lý nhất (các thông tin này cần mới khoảng một vài ngày gần đây chứ không dựa vào các thông tin đã cũ).

Giá cả là một trong những yếu tố người mua quan tâm hàng đầu và rất nhạy cảm. Nếu bạn đưa ra một con số cao quá thì rất dễ bị "ném đá", nhưng một cái giá "quá hời" cũng là lý do để người mua nghi ngờ, cân nhắc về chất lượng sản phẩm. Mức giá hợp lý ở đây là mức giá tương đương với các sản phẩm cùng loại đang được bán và bạn có thể giảm xuống một chút khi người mua mặc cả.

Chức năng, hiệu năng

Người mua sẽ quan tâm đến chức năng, hiệu năng mà điện thoại đáp ứng được. Chiếc máy có nhiều chức năng và hiệu năng tốt đương nhiên sẽ có giá tốt hơn so với một máy tương đương nhưng hiệu năng hoặc chức năng không tốt. Bạn nên nêu ra những ưu điểm của máy để thuyết phục người mua.

Chụp hình sản phẩm và đăng trên nhiều trang mua bán

Bạn nên đưa thông tin kèm hình ảnh sản phẩm cần bán lên các trang mua bán có nhiều người tham gia như: vatgia.com, muare, 5giay, enbac, rongbay… Ảnh sản phẩm cần chụp đẹp, sắc nét, thể hiện được ý tưởng cũng như đặc điểm của sản phẩm. Lưu ý là trên các trang mua bán, topic của bạn cần thường xuyên được chăm sóc để không bị chìm xuống. Về nội dung đăng tải thì ngay từ tiêu đề cũng nên chú ý sử dụng các từ khóa sát, có giá trị với sản phẩm mà mọi người hay sử dụng để gõ tìm kiếm, giúp thông tin sản phẩm cần bán được dễ dàng nhìn thấy hơn.

Theo VnReview

Comments