Tại sao không uống sữa ? 11 lý do không uống sữa.
𝟏𝟏 𝐋Ý 𝐃𝐎 𝐕Ì 𝐒𝐀𝐎 𝐍Ê𝐍 𝐍𝐆Ừ𝐍𝐆 𝐔Ố𝐍𝐆 𝐒Ữ𝐀 𝐁Ò 

Nhờ bộ máy PR khổng lồ của ngành công nghiệp sữa, sữa bò từ lâu đã được coi là nguồn cung cấp canxi thiết yếu. Nhưng khi nhìn lại có thể dễ dàng nhận thấy rằng sữa bò có hại cho cơ thể người. Nếu bạn “tiêu thụ sữa” (bao gồm cả pho-mai , sữa chua và kem), bạn cũng có thể gặp phải một loạt các vấn đề sức khỏe. Vậy tại sao sữa không tốt cho bạn và bò? Dưới đây là 11 lý do tại sao.
𝟏. 𝐋𝐎Ã𝐍𝐆 𝐗ƯƠ𝐍𝐆
Bất chấp sự cường điệu về lợi ích của sữa bò, sữa bò thực sự lấy đi canxi của xương chúng ta. Protein động vật trong sữa bò tạo ra axit khi chúng bị phân hủy và canxi là chất trung hòa axit tuyệt vời. Vì vậy để trung hòa và loại bỏ axit, cơ thể chúng ta phải sử dụng canxi có trong sữa - cũng như một số canxi từ cơ thể của chúng ta. Vì vậy, mỗi ly sữa chúng ta uống sẽ lọc canxi từ xương của chúng ta. Đó là lý do tại sao nhiều nghiên cứu y tế đã phát hiện ra rằng những người tiêu thụ nhiều sữa bò có tỷ lệ gãy xương cao hơn đáng kể so với những người uống ít hoặc không uống sữa.
𝟐. 𝐔𝐍𝐆 𝐓𝐇Ư 𝐓𝐔𝐘Ế𝐍 𝐓𝐈Ề𝐍 𝐋𝐈Ệ𝐓
Các nghiên cứu cho thấy, đàn ông tiêu thụ nhiều sản phẩm từ sữa - chẳng hạn như sữa, pho-mai và sữa chua - mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn. Nhưng chế độ ăn không sữa đã được chứng minh là làm chậm tiến trình của nó.
𝟑. .𝐊Í𝐂𝐇 Ứ𝐍𝐆 𝐋𝐀𝐂𝐓𝐎𝐒𝐄
Đường lactose trong sữa bò có thể gây khó tiêu hóa đối với con người, dẫn đến buồn nôn, chuột rút, đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy. Việc khó tiêu hóa sữa có thể phát triển sau này trong cuộc sống và dẫn đến các triệu chứng ngày càng nặng hơn. Khoảng 75% dân số thế giới không dung nạp lactose. Đây là một tỷ lệ đáng kinh ngạc, chứng minh rằng con người không sinh ra để tiêu thụ sữa bò.
𝟒. 𝐌Ụ𝐍
Bò sản xuất sữa để nuôi bê con và giúp chúng phát triển. Whey và casein, là các protein trong sữa, giúp kích thích tăng trưởng và hormone ở bê - và cũng làm điều tương tự với cơ thể chúng ta khi ta uống sữa bò. Khi thể chúng ta tiêu hóa những protein này, chúng sẽ giải phóng một loại hormone tương tự như insulin, được gọi là IGF-1. Hormone này được biết là tác nhân gây ra mụn. Đôi khi các hormone trong sữa cũng có thể tương tác với các hormone của chính chúng ta, gây nhầm lẫn cho hệ thống nội tiết của cơ thể và ra mụn. Và nếu bạn thuộc 75% những người không dung nạp lactose trong sữa, thì việc nổi mụn có thể là do nhạy cảm với lactose hoặc phản ứng của dị ứng.
𝟓. 𝐂𝐇𝐎𝐋𝐄𝐒𝐓𝐄𝐑𝐎𝐋
Một khẩu phần sữa có thể chứa tới 24 mg cholesterol có hại cho tim. Nhưng không có thực phẩm thực vật nào chứa cholesterol.
𝟔. 𝐔𝐍𝐆 𝐓𝐇Ư 𝐁𝐔Ồ𝐍𝐆 𝐓𝐑Ứ𝐍𝐆
Nghiên cứu mới đây cho thấy, phụ nữ uống hai ly sữa ( và 4 khẩu phần các sản phẩm từ sữa) trở lên mỗi ngày có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng. Các nhà nghiên cứu cho rằng không phải chất béo hay canxi mà là đường lactose, phân hủy trong cơ thể thành glucose và galactose, có thể có tác động độc hại lên tế bào trứng và có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ gây ung thư buồng trứng.
𝟕. 𝐃Ị Ứ𝐍𝐆 𝐒Ữ𝐀
Khác với chứng không dung nạp lactose, nếu bạn mắc phải nó, cơ thể bạn sẽ phản ứng với các protein trong sữa và các sản phẩm từ sữa. Các dấu hiệu và triệu chứng của dị ứng sữa từ nhẹ đến nặng và có thể bao gồm thở khò khè, nôn mửa, nổi mề đay và các vấn đề về tiêu hóa. Dị ứng sữa cũng có thể gây ra sốc phản vệ - một phản ứng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng. Dị ứng sữa là một trong những bệnh dị ứng phổ biến nhất, đặc biệt là ở trẻ em. Cứ 100 trẻ em dưới 4 tuổi thì có 2 trẻ bị dị ứng với sữa. Thậm chí còn phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh.
𝟖. 𝐓𝐇𝐔Ố𝐂 𝐊𝐇Á𝐍𝐆 𝐒𝐈𝐍𝐇
Bò thường được bơm đầy thuốc kháng sinh và rBGH (một loại hormone tăng trưởng cho trâu bò, được biến đổi gen) để giữ chúng sống và tăng sản lượng sữa trong điều kiện trang trại nhà máy bẩn thỉu. Một tác dụng phụ đáng sợ của rBGH là sự gia tăng IGF-1 (yếu tố tăng trưởng insulin), có liên quan đến nhiều bệnh ung thư. Bò thường xuyên được cung cấp steroid và các loại hormone khác để chúng khỏe mạnh. Những hormone tổng hợp mạnh này làm xáo trộn sự cân bằng nội tiết tố mỏng manh của con người, dẫn đến rất nhiều vấn đề y tế. Thuốc trừ sâu độc hại từ thức ăn mà bò ăn phải cũng xâm nhập vào sữa mà con người vô tình tiêu thụ. Nhiều con bò sống trong điều kiện giam cầm và vô nhân đạo, không được phép tự do dạo chơi và gặm ăn xanh tự nhiên mà chúng đáng có được.
𝟗. 𝐂𝐇Ấ𝐓 𝐁É𝐎 𝐁Ã𝐎 𝐇𝐎À
Một khẩu phần sữa nguyên chất có thể chứa lượng chất béo bão hòa nhiều hơn 20% lượng chất béo bão hòa được khuyến nghị tiêu thụ hàng ngày. Nếu bạn tiêu thụ ba khẩu phần sữa nguyên chất, bạn đã ở mức 60% trong ngày — ngay cả trước khi ăn bất kỳ loại thực phẩm nào.
𝟏𝟎. 𝐓Ă𝐍𝐆 𝐂Â𝐍
Bất chấp những tuyên bố của ngành công nghiệp sữa, một nghiên cứu trên 12.000 trẻ em đã chỉ ra rằng, trẻ em càng uống nhiều sữa, càng tăng cân - và sữa tách béo thực sự dẫn đến tăng cân nhiều hơn so với uống sữa nguyên chất. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc thay thế nước uống có đường bằng sữa cũng không giúp giảm cân.
𝟏𝟏. Ý 𝐓𝐇Ứ𝐂 𝐂𝐇𝐔𝐍𝐆
Ngoài con người (và động vật được nuôi dưỡng bởi con người), không loài nào uống sữa ngoài độ tuổi cai sữa tự nhiên của chúng hoặc uống sữa của loài khác. Sữa bò phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của bê, là những động vật có 4 khoang bụng và có thể đạt tới cân nặng hơn cả trăm kg khi chỉ mới vài tháng tuổi. Sữa bò không phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của con người, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi việc tiêu thụ sữa bò và các chế phẩm của nó gây ra cho chúng ta rất nhiều vấn đề.

Theo BBC Luân Đôn
Comments