Tôi bỏ bia rượu như thế nào ?


Tôi đã bỏ được bia rượu như thế nào?Đã nghĩ bỏ bia rượu thì phải bỏ dứt hẳn. Nếu hôm nay bỏ mà ngày mai lỡ nhấp môi thì bạn bè, đồng nghiệp dị nghị, coi thường.

Mà lỡ uống với người này mà không uống với người kia thì lại mang tiếng bên trọng bên khinh, cho nên ai mời cũng phải từ chối khéo hết.

Điều khó khăn kế tiếp là vấn đề giao tiếp trong kinh doanh, có lẽ đã thành nếp hay sao ấy mà cứ bàn về công việc với đối tác thì phải đi ăn nhậu. Bạn bè tôi cho rằng có chén rượu vào thì dễ mở lời hơn, trao đổi với nhau cũng thân tình hơn.

Thời gian đầu quyết chí bỏ bia rượu tôi cũng gặp những “vấn nạn” trên. Nhưng khi vượt qua những dè bỉu của đồng nghiệp và ánh mắt lạ lùng của đối tác, tôi chợt phát hiện ra rằng thực tế là trong vấn đề ăn nhậu với đối tác, vấn đề về lợi nhuận được đặt lên hàng đầu chứ không phải bạn có chịu uống bia rượu hay không.

Nếu bạn không đem lại lợi nhuận cho người ta thì có rủ đi nhậu bao nhiêu thì người ta cũng chẳng thèm đi, hoặc có đi chiếu lệ và chi phí nhậu thì bạn tự chịu.

Cho nên cái gốc ở vấn đề nằm ở lợi ích lấy được từ bàn nhậu chứ không phải chuyện nhậu. Nếu có một đối tác mà cứ ép bạn phải nhậu để có hợp đồng thì yên tâm đi, kiểu đối tác này không sớm thì muộn cũng phá sản vì không hiểu được nhân tình thế thái, thích ăn chơi thể hiện.

Những đối tác có hiểu biết về làm ăn và cẩn trọng thì chẳng làm vậy bao giờ. Bạn uống được hay không thì họ không quan tâm, quan trọng là lợi ích bạn có thể đem đến được cho họ trong bữa nhậu ấy thôi.

Người ta nói “bia rượu vào thì lời ra”, tức là có ma men thì dễ ăn nói hơn. Thời gian đầu khi bỏ bia rượu tôi cũng gặp vấn đề trong nói chuyện trên bàn nhậu, tôi thiếu hẳn tự tin. Nhận ra điều này và một khóa học về nói chuyện trước công chúng thật sự đã giúp tôi rất nhiều.

Đến giờ, nhờ đã bỏ rượu được 3 năm mà khả năng nói chuyện trên bàn nhậu của tôi vẫn ngày càng thăng tiến. Tôi nói chuyện rất tự tin vì tôi tỉnh táo còn những vị uống bia rượu kia càng nói càng loạn.

Bí quyết ở đây thật đơn giản, cho dù bạn có uống bia rượu hay không thì bước vào bàn nhậu bạn cũng phải sôi nổi và giữ được mạch của các câu chuyện, thế thôi.

Một điều không biết là vui hay buồn nữa là từ khi bỏ nhậu tôi mất hơn phân nữa số bạn. Khi đó tôi mới chợt nhận ra rằng thì ra một nửa số bạn kia đến với tôi chỉ vì ăn nhậu. Và nếu như vậy thì chẳng có gì tiếc nuối cả nếu không muốn nói là may mắn.

Thật sự qua bài viết này tôi không muốn hô hào chống bia rượu gì cả, mỗi người sẽ tự có chọn lựa hợp lý cho mình sau mỗi biến cố trong đời. Có thể tôi chọn con đường ít người đi nhưng miễn sao nó khiến tôi tự tin và xã hội yên bình là được.

Sau 3 năm bỏ hẳn bia rượu, có thể nói đó là thành công ban đầu, sẽ còn phải tranh đấu nhiều nữa thì mới mong "yên bình" được. Tuy nhiên, tôi luôn tâm niệm rằng bỏ được bia rượu thì trí tuệ sẽ dần được sáng ra, với tôi và bà xã hiện nay điều này không sai chút nào.

(sưu tầm vnexpress ) Hồng Sơn 


Comments