Để pin điện thoại lâu hơn

đăng 20:02, 14 thg 9, 2012 bởi vansanh. com
Không có gì bức bí hơn là việc điện thoại di động của bạn hết pin vào giữa ngày trong khi bộ sạc lại ở nhà. Vậy, làm cách nào để kéo dài kéo dài tuổi thọ pin của bạn và tránh bị hết pin đúng lúc cần sử dụng?

Mẹo 1:
Chế độ cài đặt
Ngày nay, điện thoại đều có vô vàn chức năng và tất cả những chức năng này đều tiêu hao năng lượng pin. Vì thế, nếu có bất cứ chức năng nào không đặc biệt cần thì bạn hãy tắt đi.
Một vài loại điện thoại cho phép tiết kiệm pin bằng cách đặt điện thoại ở chế độ standby mode (chế độ chờ) hoặc tắt những chức năng hiện thời không cần thiết. Bạn thường có thể thay đổi các chế độ điện thoại qua Settings (Cài đặt) hoặc Tools (Công cụ) trong bảng Menu.
Hầu như mọi chức năng hiện đại trên ĐTDĐ đều bắt bộ pin làm việc quá sức. Trong khi công nghệ pin điện thoại đang tiếp tục được cải thiện, chúng vẫn không đủ năng lượng để cung cấp cho tất cả chức năng có trên các máy điện thoại hiện đại trong một thời gian dài.
Tắt tính năng Bluetooth khi không sử dụng
Một trong những thủ phạm bòn rút năng lượng pin nổi tiếng chính là Bluetooth, chức năng mà chủ nhân có thể để bật một cách không chủ ý.
Bluetooth là một chuẩn sóng radio có thể gửi nhận thông tin; nhưng để làm được điều này, nó cũng ngốn khá nhiều pin. Hãy tắt nó đi trừ khi bạn đang sử dụng tai nghe Bluetooth hay gửi nhận thông tin, dữ liệu với ai đó.
Giảm độ sáng của màn hình hiển thị
Một điểm nữa mà bạn phải lưu ý tới là độ sáng của màn hình hiển thị. Một vài điện thoại có khả năng tự động điều chỉnh độ sáng màn hình nhờ cảm biến ánh sáng, nhưng đa phần là không thể. Hầu hết các màn hình đều được đặt độ sáng tối đa khi bạn lần đầu tắt hoặc bật lên và vẫn giữ nguyên mức ấy, trừ khi bạn điều chỉnh bằng tay.
Bạn không cần phải thường xuyên để chế độ màn hình sáng nhất; vì thế, đặt nó ở độ sáng vừa đủ sẽ tiết kiệm được vô khối năng lượng. Một vài điện thoại còn cho phép bạn điều chỉnh khoảng thời gian nền màn hình sáng. Tốt nhất là để khoảng thời gian này càng ngắn càng tốt, khoảng 15 giây trở xuống.
Để hình nền đơn giản và tĩnh lặng
Màn hình chờ, hình động đẹp mắt, chuông to, cùng chế độ rung cũng ngốn không ít năng lượng pin. Vì vậy, hãy tắt chúng đi, vặn nhỏ tiếng xuống và tắt chế độ rung nếu không cần thiết.
Để ý hệ thống GPRS, 3G và Wi-Fi
Các chức năng có ở một số loại điện thoại nhất định và tiêu hao nhiều năng lượng là 3G và Wi-Fi. Bạn nên tắt chức năng Wi-Fi và chuyển chế độ 3G sang GSM ở mục Connectivity (Kết nối) trong menu.
Nếu bạn muốn duyệt Web bằng GPRS thì phải đảm bảo rằng bạn đã đặt chế độ GPRS tự tắt sau khi không sử dụng.
Hãy tiết kiệm pin
Nếu việc sử dụng điện thoại của bạn chỉ hạn chế ở dạng nhắn tin hoặc gọi điện thì hãy tắt nó đi khi không dùng đến, như thế pin điện thoại của bạn sẽ bền hơn. Thật vui khi chơi điện tử hoặc duyệt Web tại các điểm chờ xe buýt, nhưng pin máy của bạn có thể sẽ hết vào đúng lúc bạn đến nơi làm việc.
Mẹo 2: Sóng khỏe và yếu
Nếu điện thoại của bạn liên tục ở trong vùng sóng yếu thì sẽ mất nhiều pin hơn là ở vùng sóng khỏe, bởi nó buộc phải dò sóng từ cột phát gần nhất. Vì vậy, tốt hơn hết là tránh để điện thoại của bạn nằm trong vùng này. Bên cạnh đó, khi gọi điện, hãy ra chỗ mà máy của bạn hiển thị từ ba cột sóng trở lên.
Nếu bạn ở dưới đường ngầm hoặc những vùng không có sóng trong một khoảng thời gian dài, hãy tắt máy đi và bật lại khi có sóng.
Mẹo 3: Hiểu pin điện thoại của bạn
Hầu như mọi bộ pin điện thoại di động ngày nay đều sử dụng lithium hơn là niken. Trong khi pin niken phải sạc trong 10 giờ trước lần sử dụng đầu tiên (để đảm bảo hoạt động tốt nhất cho nó sau này) thì pin lithium chỉ cần sạc đến khi điện thoại báo đầy pin.
Đừng để tình trạng hết sạch pin diễn ra thường xuyên mà hãy sạc đều đặn
Một lợi thế của pin lithium là nó không liên quan tới bộ nhớ - điều ảnh hưởng nhiều tới pin niken. Nếu pin niken được sạc một cách không đều đặn và thường xuyên không được sạc đầy, thì các tinh thể lớn sẽ tạo thành các mảng bên trong, khiến pin hoạt động kém hiệu quả.
Còn pin lithium có thể sạc bất cứ khi nào nó cần. Loại pin này nên (chứ không yêu cầu) phải sạc đầy. Bạn hãy để đến khi pin còn 1/3 thì sạc, sạc đều đặn và tránh để hết sạch pin.
Nếu máy di động của bạn không hiển thị đúng lượng pin còn lại thì hãy để nó chạy đến khi hết hoàn toàn. Sau đó, nó sẽ hoạt động bình thường trở lại.
Giữ máy ở nơi mát mẻ và tránh ánh nắng mặt trời
Pin lithium có hệ thống mạch bên trong để bảo vệ nó khỏi nhiệt độ quá cao, bởi thế việc để điện thoại sạc qua đêm hoặc vài ngày sẽ làm hỏng nó. Đặc biệt, nếu pin lithium bị sạc quá lâu, ví dụ: trong 1 tuần, thì nó sẽ nóng lên. Nhiệt độ cao là kẻ thù của pin lithium và có thể sẽ khiến nó hỏng, có thể vĩnh viễn. Vì vậy, bạn đừng để điện thoại trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời hay gần thiết bị tản nhiệt.
Sau khoảng hai năm sử dụng thì bạn nên thay pin cho máy
Pin lithium chỉ có tuổi thọ khoảng 300-500 lần sạc, bởi thế nếu đã sử dụng máy hơn hai năm thì bạn cần thay bộ pin mới. Mua một bộ pin mà người ta không dùng đến không phải là một biện pháp tốt, trừ khi bộ pin ấy được sử dụng thường xuyên bởi pin lithium sẽ bị hỏng khi bị để không.
Comments